Home » » Thủ tục xin visa Đức

Thủ tục xin visa Đức

1. Yêu cầu về thủ tục xin visa

Tuỳ từng loại visa, bạn cần thực hiện theo những thủ tục cụ thể

Tuy nhiên, dù xin visa theo mục đích nào thì bạn cũng cần thực hiện theo những quy trình chung như sau

2. Thủ tục xin thị  thực

a. Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Bạn phải đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trên mạng (theo thông báo về hệ thống đăng ký hẹn mới của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam)
Sau khi đã đặt hẹn trong hệ thống, bạn sẽ nhận được xác nhận đặt hẹn qua đường thư điện tử tự động. Khi đến Đại sứ quán theo hẹn đã đặt, bạn cần mang theo xác nhận đặt hẹn và tất cả các giấy tờ cần thiết.

b. Mẫu đơn

Tất cả các tờ hướng dẫn và mẫu đơn xin cấp visa được phát miễn phí tại Phòng visa hoặc có thể tải từ trang điện tử của Đại sứ quán.

c. Thời gian giải quyết

Bắt đầu từ ngày 21.12.2007, sẽ áp dụng thủ tục hỏi ý kiến (Konsultationsverfahren) khi xét đơn xin cấp visa của công dân Việt Nam. Như vậy thời gian giải quyết đơn xin cấp visa sẽ kéo dài ra thành khoảng 14 ngày.

d. Lệ phí

Đối với các trường hợp nộp đơn xin cấp visa, ngoài lệ phí giải quyết hồ sơ là 60 hoặc 30 Euro (trả bằng US Dollar), Đại sứ quán không thu thêm bất kỳ khoản tiền nào khác.

3. Những lưu ý

Bạn cần:

    - Điền đơn khai một cách chính xác và đầy đủ
    - Nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết
    - Nộp hồ sơ xin cấp visa đúng thời gian qui định

    Những người đứng bên ngoài sứ quán và tự xưng là làm dịch vụ không phải là nhân viên của Đại sứ quán và không có thẩm quyền tư vấn hay đòi hỏi các khoản tiền liên quan tới việc nộp hồ sơ xin cấp visa.
    Những thông tin này có tính chất giúp các bạn định hướng và do vậy không thể thay thế việc xem xét đơn đối với từng trường hợp. Ðối với các trường hợp cụ thể cơ quan đại diện có thể đòi hỏi bổ sung thêm các giấy tờ khác khi bạn đi nộp đơn xin cấp visa.
    Những trường hợp đến không đúng hẹn đã đăng ký hoặc đăng ký hẹn không đúng mục đích hoặc hồ sơ không đầy đủ sẽ - không - được chấp nhận.
    Đại sứ quán không thực hiện việc đăng ký hẹn qua điện thoại nữa. Bạn không nên hỏi về việc đăng ký hẹn qua nhân viên Đại sứ quán.